5 อาหารว่างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ 2020

 “You are what you eat” เป็นประโยคที่เราท่านคุ้นเคยกันดี เรารับประทานอะไรเข้าไป สุขภาพร่างกายเราก็จะเป็นแบบนั้น สำหรับผู้สูงอายุก็เช่นกัน ถ้าผู้สูงอายุรับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ สารอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ เราก็มั่นใจเบื้องต้นได้ว่าสุขภาพของผู้สูงอายุจะมีแนวโน้มที่ดีในอนาคต นอกเหนือไปจากอาหารมื้อหลักที่ผู้สูงอายุควรจะรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว อาหารมื้อรอง (อาหารว่าง) ก็สำคัญไม่น้อยเช่นกัน วันนี้ Zee Doctor จะขอมาแนะนำอาหารว่าง 5 อย่างที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

้healthy-food-elderly-pumkin

photo created by jcomp – www.freepik.com

1. ฟักทองนึ่ง

 อาหารว่างอย่างแรกที่มีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ ทั้งยังเป็นที่นิยมอย่างมากคือ “ฟักทองนึ่ง” ฟังดูอาจจะรู้สึกธรรมดา เฉยๆ แต่เชื่อเถอะว่าฟักทองนั้นประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประโยชน์มหาศาล ผู้สูงอายุที่รับประทานฟักทองจะได้รับสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ทั้งยังลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ฟักทองที่มีสีเหลืองออกส้ม มีไขมันน้อย น้ำตาลน้อย กากใยอาหารสูง พลังงานต่ำ จึงเป็นอาหารว่างที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ฟักทองยังช่วยเรื่องของระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายเนื่องจากมีกากใยสูง ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ รับประทานฟักทองบ่อยๆ ช่วยให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพดี แข็งแรง มีความสุข และอิ่มสบายท้อง

ข้อมูลอ้างอิง: โรงพยาบาลพญาไท 3: https://bit.ly/3eH7G6k

2. ฝรั่ง และ ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง

guava-fruit-for-elderly

photo created by suksao – www.freepik.com

 ผู้สูงอายุควรรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงในปริมาณที่พอเหมาะ เนื่องด้วยวิตามินซีนั้นร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ได้เอง จึงควรหามารับประทานเพื่อช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันหวัด ป้องกันโรคภูมิแพ้ เลือดออกตามไรฟัน โรคที่มาจากการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย เส้นเลือดอุดตันในหลอดเลือดเป็นต้น ฝรั่งยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยและความแก่ชรา ทำให้ผิวพรรณมีสุขภาพดีและสวยงามขึ้นได้ นอกเหนือจากฝรั่งที่มีวิตามินซีสูงแล้วผู้สูงอายุสามารถเลือกทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวานชนิดอื่นๆเพื่อช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้ อาทิ ส้ม มะขามป้อม สตอเบอรี และ ลิ้นจี่ ฉะนั้นสามารถสรุปได้ว่าผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับวัยเก๋าที่เก่าประสบการณ์

3. อัลมอนด์

almond-food-for-elderly

photo created by topntp26 – www.freepik.com

 อัลมอนด์เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก อัลมอนด์ให้พลังงานสูง มีไขมันดี ทานแล้วไม่อ้วน อัลมอนด์ 1 เม็ด ให้พลังงาน 7 แคลอรี อัลมอนด์ยังประกอบปด้วยโปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ถ้าเทียบตามน้ำหนักแล้วอัลมอนด์ให้โปรตีนสูงถึง 21.15% อัลมอนด์ยังช่วยบำรุงประสาท บำรุงสมอง ลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์และมีโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ในปริมาณที่สูง ที่สำคัญอัลมอนด์ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดโดยเฉพาะกรดไขมันไม่อิ่มตัวโอเมก้า 6 ที่มีความสำคัญในการลดการอุดตันของเส้นเลือด การรับประทานอัลมอนด์เป็นประจำสามารถช่วยเรื่องโรคหัวใจได้โดยตรง เมื่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยเส้นเลือดดำไปเลี้ยงหัวใจก็จะทำงานได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นแค่ประโยชน์ของอัลมอนด์เบื้องต้น ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปที่ลิงค์นี้ได้เลย https://bit.ly/36fqG7W

4. ปลาทูน่ากระป๋อง

 ปลาทูน่าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูงและย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ผู้สูงอายุสามารถรับประทานได้สะดวกเพราะปัจจุบันมีทูน่ากระป่องพร้อมทานวางขายตามท้องตลาดทั่วไปทั้งยังราคาไม่แพงมากเข้าถึงได้ง่าย ประโยชน์ของทูน่าในผู้สูงอายุคือช่วยสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันร่างกายและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี ธาตุเหล็กในทูน่ายังช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง โอเมก้า 3 ที่ดีต่อการทำงานของสมองและหัวใจ มีโพแทสเซียมที่ช่วยลดความดันโลหิตได้ ผู้สูงอายุควรเลือกรับประทานทูน่าในน้ำแร่จะเหมาะสมและมีประโยชน์สูงสุด

tuna-for-elderly
healthy-tuna-for-elderly

photo created by asier_relampagoestudio – www.freepik.com

Food vector created by brgfx – www.freepik.com

5. โยเกิร์ต
yogurt-food-elderly-healthy

photo created by freepik – www.freepik.com

 “อิ่มง่ายๆ แบบสบายๆท้อง” เป็นคำจำกัดความของโยเกิร์ต ประโยชน์หลักของโยเกิร์ตคือช่วยฟื้นฟู ปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้และระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น โยเกิร์ต ยังอุดมไปด้วยแคลเซียมสามารถลดความเสี่ยงของโรคกระดุกพรุนได้ถ้ารับประทานอย่างเหมาะสม โยเกิร์ตยังช่วยให้ผุ้สูงอายุลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ ทั้งยังช่วยป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ที่สำคัญโยเกิร์ตย่อยได้ง่าย และย่อยได้ง่ายกว่านม เมื่อเห็นประโยชน์ของโยเกิร์ตในผู้สูงอายุขนาดนี้ แนะนำให้ลูกหลานลองหาโยเกิรต์มาให้ผู้สูงอายุที่ท่านรักได้ทดลองรับประทานแล้วจะติดใจ

สรุป

 อาหารว่างทั้ง 5 ประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุวัยเก๋าที่ในบางครั้งอาจเบื่ออาหารหลัก สามารถทดลองหันมารับประทานอาหารแบบนี้ดูเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็เป็นเรื่องที่ดี สิ่งสำคัญที่สุดคือเราควรคัดสรรวัตถุดิบอาหารว่างที่เป็นประโยชน์ต่อผู้สูงอายุ และต้องคำนึงถึงสารอาหารที่เหมาะสมที่ผู้สูงอายุควรได้รับไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ควรพอดี พอเหมาะต่อร่างกาย ควรคำนึงถึงความสด สะอาด ปลอดภัยเป็นที่ตั้งสำคัญ

ขอบคุณแหล่งที่มาข้อมูล: กรมกิจการผู้สูงอายุ Anamai Media กระทรวงสาธารณะสุข

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *